DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách bán hàng với 9 đối tượng khách hàng khó tính nhất

03-05-2019, 2:09 pm 1.260

Trong bất cứ một hoạt động kinh doanh nào, thì kỹ năng bán hàng là cái cần được đào tạo và rèn luyện với cả chủ doanh nghiệp, start-up hay người làm sale. Khi tiếp xúc với khách hàng, nếu nhận diện được khách hàng thuộc loại nào, bạn sẽ có cách hàng xử phù hợp để tạo ra hành động cho họ.

 

Bằng kinh nghiệm đúc rút thực tế từ việc thuyết phục rất nhiều nhà đầu tư, rất nhiều khách hàng và bán nhiều loại món hàng khác nhau từ hữu hình đến vô hình, doanh nhân Tạ Minh Tuấn - Chủ tịch sáng lập, CEO HELP International, Top “30 Under 30” do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn đã hướng dẫn cách thức để tạo ra “hành động” với tất cả các kiểu khách hàng.

Muốn đạt được kết quả của việc bán hàng, bạn cần học cách nhận diện khách hàng của mình thuộc đối tượng nào

 

Bạn cần nhớ quy trình bán hàng triệu đô trong bài viết trước:

Moral -> Need -> Feeling -> Thinking -> Action

Sau đó áp dụng cho các nhóm khách hàng khác nhau sau đây:

Nhóm 1: Những khách hàng trầm tư, ít nói và chăm chú lắng nghe. Với khách hàng này, chúng ta vào thẳng đề tài nhanh, không lòng vòng, thể hiện một sự chín chắn, lịch sự, rõ ràng. Phong cách bán hàng trực tiếp, không vòng vo, không tốn thời gian.

Nhóm 2: Những khách hàng lịch sự, họ rất dễ chịu nhưng không thích bị ép. Vậy thì phong cách của mình là chân thành hết mức có thể vì “chân thành là đỉnh cao của mọi sự giao tiếp”.

Nhóm 3: Những khách hàng đa nghi, họ thường không đồng ý, hay nghi ngờ, hay so sánh và hay nói: “Không ok, không được đâu”. Phản ứng phù hợp của người bán hàng là bình thản, tự tin vì hiểu họ đang nghi ngờ. Tuy nhiên bình thản, tự tin nhưng phải rất tình cảm.

Nhóm 4: Những khách hàng phóng khoáng, họ rất thích đi nhanh, thích mau lẹ, khá mềm mỏng. Với khách hàng này, bạn cũng phải mau lẹ, nhanh và tạo sự thích thú, đi trước họ một nhịp. Họ rất muốn đi nhanh, vì vậy mình phải luôn cho dòng chảy ý tưởng tuôn trào ra là bí kíp hành xử với kiểu khách hàng này.

Nhóm 5: Những khách hàng do dự: Tính cách của họ không phải là người ra quyết định mặc dù mọi thứ rất ổn nhưng họ không ra quyết định được. Thì mình phải quyết cho họ luôn, như: “Vậy chiều nay, em giao hàng cho anh luôn”, “thanh toán bằng tiền mặt nhé”...

Nhóm 6: Những khách hàng tính toán, biểu hiện của họ là kỹ tính, như nhà thông thái. Những người này chi li tính toán từng li, từng chút một nhưng khi đã quyết thì cực kỳ kiên trì và có tiếng nói với cộng đồng, có ảnh hưởng với người khác. Với những người này, bạn cần phải kiên trì hết mức và theo sát liên tục.

Nhóm 7: Những khách hàng nhút nhát, đặc trưng của họ là sợ, làm gì cũng sợ. Thì bạn phải dọa nhưng dọa một cách ân cần, phải tiếp cận từ rộng đến hẹp vì họ nhát, hỏi han từ xa đến gần, từ ngoài vào trong, ví dụ: Hỏi han họ về công việc, gia đình rồi mới hỏi đến những cái riêng của họ như sở thích, sở trường...

Nhóm 8: Những khách hàng nóng tính, họ là những người logic cao, cứng nhắc, hay ép mình. Các mình hành xử là: Họ nóng thì mình phải “lạnh”, “lạnh” tức là bình tĩnh, lắng nghe, đợi họ nói xong thì mình phân tích ở phút cuối sau khi họ nói xong. Tức là, lúc đầu họ dồn lực tấn công bạn, nhưng bạn không tấn công lại mà lắng nghe. Đến khi họ mệt, họ hết lực rồi thì là lúc bạn phản công. Người nóng tính thì hành xử như vậy.

Nhóm 9: Những khách hàng hách dịch, họ là những người ngay câu cửa miệng nói là: “Phải có, phải có, phải có”. Bản chất những người này không mạnh mẽ, không vững chãi cuộc đời, không tự tin trong cuộc sống nên mới phải tỏ ra hách dịch. Cách bạn hành xử là: Bình tĩnh, lắng nghe, chiều họ một chút rồi cuối cùng đưa ra kết luận, chỉnh hướng cho họ. Đối với nhóm khách hàng hách dịch, cách hành xử về cơ bản giống với khách hàng nóng tính.

Hành xử với khách hàng như thế nào sẽ quyết định "hành động" của họ

Thông tin sưu tập bởi Đệm Xanh

Đánh giá0 đánh giá về Cách bán hàng với 9 đối tượng khách hàng khó tính nhất

x
Đánh giá:

Thảo luận về Cách bán hàng với 9 đối tượng khách hàng khó tính nhất

avatar
x
Đệm Xanh tổ chức hướng dẫn trực tiếp nhân viên sử dụng Vin ID Voucher
Đệm Xanh tổ chức hướng dẫn trực tiếp nhân viên sử dụng Vin ID Voucher
13-09-2019, 4:05 pm     1.126
Đệm Xanh đã tổ chức một buổi hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách thức sử dụng và những thông tin cần thiết về Vin ID voucher dành cho nhân viên trong hệ thống. Buổi hướng dẫn giúp nhân viên nắm bắt và sử dụng Vin ID voucher chuyên nghiệp hơn mang lại trải nghiệm mua sắm thú vị cho người dùng.
Đệm Xanh tổ chức đào tạo cho nhân viên bán hàng về các sản phẩm của Vạn Thành
Đệm Xanh tổ chức đào tạo cho nhân viên bán hàng về các sản phẩm của Vạn Thành
06-07-2019, 2:08 pm     1.102
Hướng tới việc người Việt dùng hàng Việt nên Đệm Xanh đã tổ chức buổi đào tạo về sản phẩm của Vạn Thành- một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực chăn, ga, gối, đệm của Việt Nam. Đệm Xanh mong muốn khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất khi đến tìm hiểu các sản phẩm trong đó có sản phẩm của Vạn thành khi nhân viên đã được đào tạo kĩ lượng về các sản phẩm để tư vấn cho khách hợp lý nhất
Đệm Xanh đẩy mạnh đào tạo nhân viên bán hàng thông qua training sản phẩm Dunlopillo
Đệm Xanh đẩy mạnh đào tạo nhân viên bán hàng thông qua training sản phẩm Dunlopillo
03-07-2019, 3:38 pm     944
Nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng, Đệm Xanh đã tổ chức các buổi training kiến thức về sản phẩm của nhãn hàng Dunlopillo cũng như kiến thức về kĩ năng bán hàng. Các buổi đào tại này sẽ giúp nâng cao, cải thiện chất lượng dịch vụ của hệ thống Đệm Xanh.
Câu chuyện tuyển dụng nhân tài
Câu chuyện tuyển dụng nhân tài
13-03-2019, 8:39 am     1.203
Nhân sự luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý. Tìm được người tài đã khó, sử dụng được họ còn khó hơn, nhưng để đánh giá thế nào là một người tài lại là việc khó nhất. Xin giới thiệu với các nhà khởi nghiệp trẻ một câu chuyện được đăng trên tạp chí Độc Giả của Trung Quốc số ra gần đây.
Đừng vội vàng PHÁN XÉT người khác khi bản thân không hiểu gì về họ.
Đừng vội vàng PHÁN XÉT người khác khi bản thân không hiểu gì về họ.
04-07-2018, 9:08 am     4.085
Mỗi người sống đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, người khác sẽ không cách nào hiểu được tường tận. Vậy nên, đừng vội vàng chỉ trích hay phán xét người khác khi không hiểu gì về tình huống chân thực của họ.
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
X
messenger