DANH MỤC SẢN PHẨM

Giải mã ký hiệu giặt là trên nhãn mác chăn ga gối đệm

11-11-2021, 3:16 pm 3.540

Ký hiệu giặt là chính là hướng dẫn cô đọng nhất trong việc làm khô chăn ga gối đệm. Trong bài viết dưới đây, Đệm Xanh sẽ chia sẻ các biểu tượng phổ biến và ý nghĩa tương ứng. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi những biểu tượng kỳ lạ trên nhãn hướng dẫn sử dụng trong chăn ga gối đệm là gì? Những biểu tượng đó chính là ký hiệu giặt là. Trong khi một số bộ đồ giường ghi hướng dẫn cụ thể thì hầu hết các nhãn đều in ký hiệu này.

Ký hiệu giặt

Biểu tượng giặt được mô tả bằng hình bồn chứa đầy nước. Những ký hiệu này cho biết bạn cần cài đặt máy giặt và nhiệt độ nước ra sao cho bộ đồ giường. Các ký hiệu sau đề cập đến cách giặt, mức nhiệt phù hợp, cài đặt máy tốt nhất và liệu có dùng thuốc tẩy không.

Cách giặt chăn ga gối đệm

Các ký hiệu giặt là này chỉ dẫn cách vệ sinh chăn ga gối đệm. Có 2 biểu tượng cơ bản sau:

 

 

Không giặt

Biểu tượng bồn tắm đầy nước với chữ X lớn đằng trước. Hình ảnh mang ý nghĩa sản phẩm chỉ được giặt khô thay vì tự giặt tay hay giặt máy.

 

Chỉ giặt tay

Biểu tượng bồn nước lớn với bàn tay thò vào bên trong. Khi này, chuyển động của máy giặt quá thô đối với chất liệu sản phẩm. Giặt tay là phương pháp làm sạch tốt hơn đối cho một số chất liệu như len hoặc lụa.


Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước thích hợp tùy thuộc vào chất liệu chăn ga gối đệm. Hầu hết các chất liệu tốt nhất nên được giặt bằng nước lạnh, nhất là vải lụa mỏng. Nhiệt độ ấm tốt hơn cho các loại vải bền chắc, dày dặn bao gồm bông và lanh.

Biểu tượng máy giặt là một ký hiệu lồng chứa đầy nước. Mức nhiệt độ biểu thị bằng số chấm bên trong biểu tượng.

 

 

Không quá 30 độ C

Đối với nước lạnh, biểu tượng máy giặt chỉ có 1 chấm đen duy nhất ở giữa. Nhiệt độ chỉ nên dưới 30 độ C. Nước lạnh tẩy sạch vết bẩn trên bộ đồ giường tốt hơn do nước ấm hoặc nóng làm vết bẩn dính chặt lại.

Các chất liệu có màu tối và mỏng nên giặt nước lạnh tốt hơn. Nước lạnh đảm bảo vải không phai màu chồng chéo hay làm hỏng chất liệu quá mỏng.

 

 

Không quá 40 độ C

Chu trình giặt này biểu thị bởi 2 chấm đen với nhiệt độ nước dưới 40 độ C. Nước ấm tốt nhất cho các chất liệu dệt kim như cotton jersey. Nhiệt độ sẽ xuyên qua các sợi vải tốt để loại bỏ bụi bẩn tốt hơn.

  Không quá 50 độ C

Ký hiệu giặt là 3 chấm đen tượng trưng cho nước nóng. Mức nhiệt này là 1 trong những mức cao nhất. Mặc dù nguy cơ co rút cao nhưng nó hữu hiệu cho việc diệt mạt bụi và rệp. Những loài gây hại này chết khi gặp nhiệt độ cao. 

Ký hiệu cài đặt máy giặt

Ký hiệu giặt là này đề cập đến thời gian bộ đồ giường cần được giặt và kích hoạt. Chế độ giặt liên quan đến lượng chuyển động hoặc lắc khi chạy tải qua máy giặt. Máy khuấy sẽ di chuyển lớp lót từ dưới lên trên để làm sạch đồng đều.

 

 

Giặt máy thông thông

Biểu tượng bồn tắm đơn giản chứa đầy nước. Chu kỳ này biểu thị thời gian giặt dài nhất khoảng 30 phút với tốc độ xoay cao nhất. Nếu bộ chăn ga gối đệm bẩn nhiều, chu trình bình thường cung cấp rất nhiều khuấy động để loại bỏ chất bẩn tốt nhất.

 

 

Giặt máy chế độ giặt chống nhăn (Permanet Press)

Biểu tượng lồng giặt đầy nước với một đường ngang bên dưới thể hiện chế độ giặt chống nhăn. Ở quy trình này, bộ đồ giường được giặt bằng nước ấm, xả bằng nước lạnh với chu kỳ vắt nhẹ. Nước ấm làm giãn chất liệu và giảm nếp nhăn.

  Giặt máy ở chế độ giặt nhẹ (Delicate)

Biểu tượng bồn tắm lớn với 2 đường ngang bên dưới thể hiện chu trình giặt nhẹ. Đây là chu kỳ ít khuấy động nhất giúp chăn ga gối đệm không bị sờn rách. Phương thức này phù hợp với kỹ thuật dệt lỏng.

 

Ký hiệu chất tẩy rửa

Thuốc tẩy là chất hóa học được sử dụng để tăng cường khả năng làm sạch bột giặt còn dư. Nó làm sáng, trắng vải, đồng thời diệt khuẩn toàn bộ chăn ga gối đệm. Không phải tất cả bộ đồ giường đều cần thuốc tẩy. Số khác cần một loại thuốc tẩy cụ thể chẳng hạn không chứa clo.

 

 

Có thể tẩy rửa nếu cần

Biểu tượng hình tam giác với phần lõi trắng biểu thị bất kỳ chất tẩy nào cũng an toàn với bộ đồ giường.

 

 

Không tẩy

Nếu bộ chăn ga gối đệm của bạn không giặt thuốc tẩy được, thẻ chăm sóc sẽ có hình tam giác lớn với chữ X lớn phía trước.

Thuốc tẩy không chứa Clo

Biểu tượng tam giác với 2 đường chéo ở góc dưới cùng bên phải thể hiện sản phẩm chỉ giặt được với thuốc tẩy không clo. Nó đảm bảo màu vải không bị phai màu khi giặt.

 

Ký hiệu sấy khô

Yêu cầu sấy khô biểu thị bằng hình vuông. Các biểu tượng này cho biết cách làm khô chăn ga gối đệm tốt nhất cho dù dùng máy sấy hay sấy khô bằng không khí.

Phơi khô thông thường

 

 

Phơi khô trên mặt phẳng

Biểu tượng hình vuông với đường ngang ở giữa có nghĩa bạn chỉ nên phơi bộ đồ giường trên mặt phẳng. Hạn chế tối đa việc treo móc ngăn ngừa hiệu quả việc vải bị giãn như len.

 

 

Phơi khô bằng cách treo cao

Biểu tượng hình vuông với đường cong bên trong gần giống hình phong bì. Treo đồ giường trên dây giặt ngoài trời giúp làm khô nhanh hơn nhờ nhiều luồng khí lưu thông. Ngoài ram ánh sáng mặt trời trực tiếp còn tiêu diệt mạt bụi và các chất gây dị ứng.

 

Không vắt

Hình khăn trải giường không bung ra với dấu X lớn phía trước biểu thị việc cấm vắt. Việc vắt kiệt chăn ga gối đệm làm hỏng chất liệu cũng như món đồ yêu thích của bạn. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng vắt càng nhiều nước càng tốt, sau đó treo đồ lên cho khô.

 

 

Phơi khô nhỏ giọt

Biểu tượng hình vuông có 3 đường thẳng bên trong nghĩa là bộ đồ giường của bạn phải được làm khô nhỏ giọt. Bạn không nên nhầm lầm với việc treo đồ. Quá trình này tạo nên các giọt như vòi hoa sen để làm khô. Nước thừa còn lại sẽ chảy xuống cống.

   Phơi khô trong bóng râm

Nếu bộ chăn ga gối đệm của bạn cần được làm khô trong bóng râm, sản phẩm sẽ có biểu tượng 2 đường song song ở trên cùng. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với phơi trực tiếp dưới nắng.

Tuy nhiên, một số màu đậm cần phơi ở bóng râm để tránh phai màu. Dù cấp độ sáng tối ra sao thì khả năng phai màu cao hon khi tiếp xúc ánh mặt trời.


Sấy khô

Một số bộ đồ giường được chỉ định sấy khô trong máy. Ký hiệu giặt là này có hình tròn bên trong hình vuông. Bạn vẫn có thể phơi khô bằng cách thông thường thay vì sử dụng máy sấy. Đồng thời, đồ cũng không cần áp dụng 3 cách 1 lúc.

 

 

Có thể cho vào máy sấy khô

Biểu tượng hình vuông với 1 hình tròn đơn giản bên trong. Sấy chăn ga gối đệm thông thường bao gồm việc quay quần áo với một mức nhiệt. Trong khi đó, nếp nhăn vẫn được kiểm soát ở mức tối thiểu.

Thêm vào đó, các mức nhiệt được biểu thị bằng chấm tròn. Chẳng hạn, nhiệt độ thấp nhất biểu thị bởi 1 chấm tròn dùng cho các loại vải dệt lỏng và nhạy cảm với nhiệt như cotton.

Nếu bộ đồ giường cần làm khô ở nhiệt độ trung bình, thẻ sẽ có 2 chấm tròn bên trong. Nhiệt độ này tốt cho hầu hết các loại vải, giảm co rút ở mức tối thiểu.

Sản phẩm yêu cầu nhiệt độ cao nhất được đánh dấu 3 chấm tròn bên trong. Nhiệt độ cao thường không được khuyến khích do nguy cơ co rút cao. Nếu lo lắng về mạt bụi hoặc rệp, phương pháp này là lựa chọn tốt nhất để tiêu diệt chúng.

 

 

Sấy khô ở chế độ thường, không có sức nóng

Phương pháp giặt khô bằng không khí đem tới sản phẩm khô ráo mà không cần tới nhiệt. Nếu không chắc chắn, hãy tìm vòng tròn đen trong hình vuông trên tem mác. Đây cũng là lựa chọn tốt nếu bạn sử dụng máy giặt và máy sấy thương mại.

  Không sấy khô bằng máy

Một số bộ đồ giường không bao giờ được cho vào máy sấy. Làm khô tự nhiên là lựa chọn tốt hơn. Biểu tượng này gồm hình tròn trong hình vuông với chữ X ở phía trước. Các vật liệu như lụa, len dễ bị co lại hoặc đóng cục trong máy sấy.

 

 

Ký hiệu là ủi

Bàn ủi loại bỏ các nếp nhăn trên vải bằng cách sử dụng mức nhiệt cụ thể. Đó là mát, trung bình hoặc nóng. Một số người thích ủi đồ giường trước khi sử dụng. Phương pháp tốt nhất là đặt đồ giường lên bàn ủi, vừa là vừa ấn vải trong khi di chuyển.

 

 

Có thể ủi

Nếu bộ chăn ga gối đệm của bạn ủi được, nó sẽ có ký hiệu bằng sắt trên thẻ hướng dẫn. Mức độ nhiệt được đánh dấu bằng các chấm đen trên bàn là. 1 chấm biểu thị nhiệt độ dưới 110 độc C, 2 chấm biểu thị cho nhiệt độ dưới 150 độ còn 3 chấm biểu thị nhiệt độ dưới 200 độ C.

Ủi bộ đồ giường ở nhiệt độ nóng là tốt nhất để loại bỏ nếp nhăn khó chịu. Tuy nhiên không phải đồ nào đều nên ủi ở nhiệt độ cao. Nếu có thể sử dụng, nó sẽ có dấu 3 chấm bên trong.

 

 

Không được ủi

Ký hiệu giặt là này có biểu tượng bàn ủi với chữ X lớn ở phía trước.

  Không ủi hơi nước

Ủi hơi nước là lựa chọn khác để loại bỏ nếp nhăn nhưng không phải an toàn cho mọi loại vải. Nếu bộ đồ giường không ủi hơi nước được, nó sẽ đánh dấu chữ X nhỏ bên dưới.

 

Ký hiệu giặt khô

Bạn chỉ cần giặt khô chăn ga gối đệm nếu thẻ ghi rõ Chỉ giặt khô hoặc Không giặt. Máy giặt khô tuân theo một quy trình làm sạch độc đáo, sử dụng dung môi hóa học, có ít hoặc không có nước.

Bộ đồ giường ngâm trong dung dịch lỏng để loại bỏ vết bẩn và ngăn ngừa co giãn.

 

 

 

Chỉ giặt khô

Biểu tượng hình tròn đơn giản thể hiện đồ chỉ được giặt khô.

 

Không được giặt khô

Bộ đồ giường không được giặt khô biểu thị hình tròn với chữ X lớn.

Các ký hiệu giặt là dưới đây hướng dẫn các đơn vị giặt hấp vệ sinh một cách tốt nhất.

  Bất kỳ dung môi nào

Nếu bộ đồ giường giặt được bằng bất kỳ dung môi nào, nó sẽ có biểu tượng hình tròn với chữ A bên trong in trên thẻ sử dụng. Ngày nay người ta thường dùng tetrachloroethylene, hoặc perc.

Trong đó, perc đặc tính nhẹ, không bắt lửa và ổn định với hầu hết vật liệu. Perc không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào so với dung môi cũ như Trichloroethylene.

  Giặt được với mọi dung môi khác Trichloroethylene

Vòng tròn có chữ P bên trong báo hiệu bộ đồ giường có thể giặt với mọi dung môi trừ Trichloroethylene. Đây là hóa chất dùng để tẩy vết bẩn thảm và tẩy rửa kim loại.

Trước đây, máy giặt khô dùng nó để làm sạch quần áo. Song từ năm 2012, EPA Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã cấm sử dụng do rủi ro sức khỏe.

   Chỉ giặt khô với dung dịch chứa Petroleum

Điều này biểu thị bởi ký hiệu vòng tròn có chữ F bên trong. Nhiều năm trước, các tiệm giặt là chỉ dùng dầu hỏa và xăng để làm sạch chăn ga gối đệm. Bây giờ họ chủ yếu dùng perchloroethylene thay thế.

   Giặt khô với chế độ ngắn

Sử dụng nhiệt độ thấp trong quá trình giặt khô sẽ ngăn ngừa hư hỏng, sờn rách. Chu trình giặt khô chế độ ngắn dùng biểu tượng tròn với đường chéo ở phía dưới góc phải.

   Giặt khô không hơi nước

Là ủi bằng hơi nước là 1 trong những bước hoàn thiện của máy giặt khô để loại bỏ nếp nhăn. Nếu nhãn chăm sóc có hình tròn với đường chéo ở bên trên góc phải, sản phẩm không cần hấp hoặc có thể là ủi thay thế.

 
Giặt khô với độ ẩm thấp

Một số vật liệu biến dạng khi tiếp xúc với hơi ẩm như rayon. Độ ẩm ít giúp chăn ga gối sạch hơn, đặc biệt với vết bẩn dầu. Khi này, thẻ hướng dẫn vệ sinh sẽ có vòng tròn với 1 đường chéo ở phía bên trái.

  Giặt khô với độ nóng thấp

Điều này có nghĩa bộ đồ giường chỉ nên ngâm thời gian ngắn trong dung môi. Biểu tượng này là một vòng tròn có đường chéo ở phía dưới bên trái.

 

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên giặt chăn ga gối đệm trước khi sử dụng không?

Giặt ga trải giường là một ý kiến hay trước khi sử dụng do để loại bỏ bất kỳ dư lượng hóa chất nào. Trong quá trình sản xuất mùi hóa chất có thể đọng lại trên vật liệu nhưng chỉ cần giặt kỹ bạn sẽ loại bỏ được nó.

Thêm vào đó, không gì bằng cảm giác bộ khăn trải giường sạch sẽ, mới mẻ khi leo lên giường.

Hình tam giác có chữ X trên thẻ bài có nghĩa gì?

Hình tam giác có chữ X nghĩa là bạn không bao giờ được giặt bộ sản phẩm bằng thuốc tẩy. Hóa chất có thể dẫn đến việc tẩy màu dẫn các vết ố không thể rửa sạch.

Nếu thường xuyên dùng thuốc tẩy, hãy đọc hướng dẫn vệ sinh để xem món đồ của bạn có dùng được không.

Biểu tượng “không sấy khô” là gì?

Một hình tròn bên trong có hình vuông gắn chữ X lớn. Nếu đồ bạn mua có ký hiệu giặt là này, bạn nên phơi khô tự nhiên. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn nhưng tuổi thọ vật liệu được đảm bảo bền lâu.

Ký hiệu nước xả vải là gì?

Hiện tại không có ký hiệu nào cho nước xả vải. Tốt hơn hết bạn không nên sử dụng nó/ Hóa chất lỏng này tùy làm mềm sợi vải nhưng dễ để lại cặn.

Tốt hơn hết bạn nên thêm bóng sấy khi chuyển chăn ga gối đệm vào máy sấy.

Con số 40 trên thẻ bài nghĩa là gì?

Con số này liên quan đến nhiệt độ nước ban đầu. Một số ký hiệu có thể liệt kê theo số đo thực tế. Khi này 40 nghĩa là 40 độ C, bằng 104 độ F. Điều này có nghĩa bạn nên dùng nước ấm khi vệ sinh bộ đồ giường. 

Kết luận

Đệm Xanh hy vọng bài viết này giúp giải mã ý nghĩa đằng sau các ký hiệu giặt là một cách trọn vẹn nhất. Bạn có thể tìm nó trên các thẻ đính kèm viền mép bộ đồ giường. Đó chính là hướng dẫn từ nhà sản xuất về cách chăm sóc tốt nhất cho sản phẩm.

Vì vậy đừng bỏ qua những biểu tượng kỳ lạ đó trước khi đặt đồ vào máy giặt. Và nếu có nhu cầu mua đồ nội thất phòng ngủ chính hãng tại Đệm Xanh, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất.

 By Ngọc Nguyễn

 

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên giặt chăn ga gối đệm trước khi sử dụng không?

Giặt ga trải giường là một ý kiến hay trước khi sử dụng do để loại bỏ bất kỳ dư lượng hóa chất nào. Trong quá trình sản xuất mùi hóa chất có thể đọng lại trên vật liệu nhưng chỉ cần giặt kỹ bạn sẽ loại bỏ được nó. Thêm vào đó, không gì bằng cảm giác bộ khăn trải giường sạch sẽ, mới mẻ khi leo lên giường.

Hình tam giác có chữ X trên thẻ bài có nghĩa gì?

Hình tam giác có chữ X nghĩa là bạn không bao giờ được giặt bộ sản phẩm bằng thuốc tẩy. Hóa chất có thể dẫn đến việc tẩy màu dẫn các vết ố không thể rửa sạch. Nếu thường xuyên dùng thuốc tẩy, hãy đọc hướng dẫn vệ sinh để xem món đồ của bạn có dùng được không.

Biểu tượng “không sấy khô” là gì?

Một hình tròn bên trong có hình vuông gắn chữ X lớn. Nếu đồ bạn mua có ký hiệu giặt là này, bạn nên phơi khô tự nhiên. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn nhưng tuổi thọ vật liệu được đảm bảo bền lâu.

Ký hiệu nước xả vải là gì?

Hiện tại không có ký hiệu nào cho nước xả vải. Tốt hơn hết bạn không nên sử dụng nó/ Hóa chất lỏng này tùy làm mềm sợi vải nhưng dễ để lại cặn. Tốt hơn hết bạn nên thêm bóng sấy khi chuyển chăn ga gối đệm vào máy sấy.

Con số 40 trên thẻ bài nghĩa là gì?

Con số này liên quan đến nhiệt độ nước ban đầu. Một số ký hiệu có thể liệt kê theo số đo thực tế. Khi này 40 nghĩa là 40 độ C, bằng 104 độ F. Điều này có nghĩa bạn nên dùng nước ấm khi vệ sinh bộ đồ giường.

Đánh giá0 đánh giá về Giải mã ký hiệu giặt là trên nhãn mác chăn ga gối đệm

x
Đánh giá:

Thảo luận về Giải mã ký hiệu giặt là trên nhãn mác chăn ga gối đệm

avatar
x
Cách hút bụi đệm giường tại nhà hiệu quả
Cách hút bụi đệm giường tại nhà hiệu quả
16-05-2024, 4:15 pm     51
Khâu vệ sinh đệm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường ngủ thoải mái, sạch sẽ. Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ giường luôn tươi mới là thường xuyên hút bụi đệm giường.
Tại sao mặt dưới đệm bị ẩm?
Tại sao mặt dưới đệm bị ẩm?
06-01-2024, 3:39 pm     150
Mặt dưới đệm bị ẩm là trải nghiệm khó chịu, thậm chí phá hỏng giấc ngủ. Cùng khám phá những nguyên nhân phổ biến khiến mặt dưới đệm bị ẩm.
Người dị ứng cao su có thể dùng nệm cao su không?
Người dị ứng cao su có thể dùng nệm cao su không?
09-10-2023, 4:08 pm     283
Những người dị ứng cao su thường tránh tiếp xúc với bất cứ thứ gì làm từ cao su. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng nệm cao su.
[Mẹo vặt] Làm cách nào để topper tăng tiện nghi không trượt khỏi đệm?
[Mẹo vặt] Làm cách nào để topper tăng tiện nghi không trượt khỏi đệm?
19-06-2021, 2:59 pm     1.799
Không gì tồi tệ hơn việc bị đánh thức bởi topper lật úp và trượt xuống. Một tấm lót “ương ngạnh” và khăn trải giường bó chặt đủ để làm người bình tĩnh nhất cũng phải xoay người.
Bí quyết chọn chăn gối cho bé đi học tốt cho sức khỏe
Bí quyết chọn chăn gối cho bé đi học tốt cho sức khỏe
24-12-2021, 10:22 am     7.722
Một giấc ngủ trưa sâu dài sẽ đem tới sự thay đổi lớn về tâm trạng và cảm hứng học tập cho bé. Tuy nhiên, việc mua sắm dòng sản phẩm đặc thù chưa bao giờ đơn giản. Vì vậy, đừng ngần ngại bỏ ra vài phút cho bộ chăn gối cho bé đi học lý tưởng nhất.
Tư vấn mua võng xếp Tín Thành Phát chính hãng, giá rẻ tại Đệm Xanh
Tư vấn mua võng xếp Tín Thành Phát chính hãng, giá rẻ tại Đệm Xanh
24-07-2019, 2:34 pm     1.868
Võng xếp Tín Thành Phát là một trong những thương hiệu võng chất lượng trên thị trường hiện nay, được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng và tin dùng.
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
X
messenger messenger