DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy tạo tiếng ồn trắng là gì? Có nên mua máy tạo tiếng ồn trắng không?

04-03-2022, 3:28 pm 664

Nhiều người cần âm thanh trắng để đi ngủ dễ dàng hơn. Nếu đây là điều bạn đang tìm kiếm hoặc tò mò, cùng tham khảo các thông tin về lợi ích và hạn chế của máy tạo tiếng ồn trắng trong bài viết dưới đây.

Nhiều người cần máy tạo tiếng ồn trắng để đi sâu vào giấc ngủ. Loại máy này có cường độ cao bao gồm các tần số ngẫu nhiên. Những chiếc máy này nhỏ gọn, được thiết kế để đặt trên sàn nhà hoặc bàn cạnh giường ngủ. Hầu hết các mô hình ngày nay bao gồm các tính năng khác như giắc cắm tai nghe và chức năng báo thức.

Ngoài tiếng ồn trắng, máy cũng tạo ra nhiều loại tiếng ồn có màu sắc khác. Chúng gồm tiếng ồn tĩnh làm giảm âm lượng trong mỗi quãng tám được thêm vào, chẳng hạn như tiếng ồn hồng, tiếng ồn đỏ/nâu. Đồng thời, máy cũng có thể tạo các tiếng ồn tĩnh âm lượng trên mỗi quãng tám như tiếng ồn xanh lam, tiếng ồn tím. Một số còn cung cấp âm thanh tự nhiên và môi trường xung quanh. Máy tiếng ồn trắng an toàn cho trẻ nhỏ, cũng phù hợp để ru trẻ sơ sinh.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các mẫu máy tạo tiếng ồn trắng và màu khác dưới đây.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay âm thanh trắng là thuật ngữ chung cho bất kỳ loại tín hiệu âm thanh ngẫu nhiên nào che đi tiếng ồn xung quanh lớn hơn. Trong hầu hết trường hợp, tiếng ồn trắng ở dạng tự nhiên hoặc tiếng nhẹ nhàng trong môi trường xung quanh. Đây được xem là phương pháp hỗ trợ giấc ngủ át đi những âm thanh khác, gây khó chịu khiến mọi người không ngủ được hoặc tiếp tục ngủ.

Tiếng ồn trắng là thuật ngữ chung cho bất kỳ loại tín hiệu âm thanh ngẫu nhiên nào che đi tiếng ồn xung quanh lớn hơn

tiếng ồn trắng

Nhiều người lớn dựa vào máy tạo tiếng ồn trắng để đi ngủ mỗi đêm, một số kiểu máy được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Chúng cũng là phụ kiện du lịch phổ biến được sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng, trong khách sạn, phòng nghỉ và những nơi có khả năng gây tiếng ồn bên ngoài.

Máy tạo tiếng ồn trắng hiện đang có sẵn với nhiều mẫu mã, loại giác khác nhau. Một số mô hình tích hợp thêm chức năng công nghệ cao cấp.

 

Tiếng ồn trắng hoạt động thế nào?

Mọi âm thanh chúng ta nghe thấy đều có 2 thành phần riêng biệt: tần số (số dao động mà sóng âm tạo ra trong 1 giây, đo bằng hertz hoặc HZ) và biên độ (đo kích thước sóng âm). Bất cứ khi nào tần số giảm đi một nửa hoặc tăng gấp đôi được gọi là quãng tám.

Tiếng ồn được phân loại theo màu sắc thể hiện các tín hiệu và kết cấu âm thanh khác nhau. Một số màu trong đó như hồng, xanh lam và nâu ám chỉ sóng âm thanh tăng giảm âm lượng, tùy thuộc vào sự thay đổi của tần số. Mặt khác, âm thanh trắng còn duy trì âm lượng bất kể tần số nào và kết hợp ngẫu nhiên mọi tần số mà tai người nghe thấy được. Kết quả đó chính là âm thanh suỵt thường ngày cũng có liên quan đến tiếng ồn trắng.

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các trường hợp tiếng ồn trắng thực ra là tiếng ồn màu hồng. Tiếng ồn trắng phù hợp với bất kỳ tần số nào, điều đó có nghĩa nó có thể là âm thanh cực cao hoặc cực thấp. Do đó, nó không quá khó khăn với hầu hết tai người nghe.

 • Tiếng ồn màu hồng giảm dần âm lượng (đo bằng decibel) trên mỗi quãng tám, từ đó tạo ra sự cân bằng. Hầu hết mô tả tiếng ồn màu hồng là tiếng ồn trắng với chất lượng thấp như âm trầm.
 • Tiếng ồn nâu hay tiếng ồn đỏ là biến thể sâu hơn của âm thanh trắng. Chúng giảm âm lượng với tốc độ mỗi quãng tám nhanh hơn.
 • Tiếng ồn màu xanh lam và tiếng ồn màu tím lại tăng âm lượng khi tần số tăng lên.
 • Tiếng ồn xám tăng hoặc giảm âm lượng tùy thuộc vào tần số, do đó âm thanh to như nhau ở tất cả các tần số.
 • Tiếng ồn đen đề cập đến sự im lặng hoàn toàn.

máy tạo tiếng ồn trắng

Màu tiếng ồn

Tần suất ảnh hưởng đến âm lượng thế nào?

Ví dụ

Trắng

Âm lượng không đổi ở bất kỳ tần số nào

Độ tĩnh cao

Hồng

Âm lượng giảm 3db mỗi quãng tám

Sấm sét

Nâu đỏ

Âm lượng giảm 6db mỗi quãng tám

Sóng hoặc gió nhẹ

Xanh dương

Âm lượng tăng 3db mỗi quãng tám

Tiếng rít hoặc gió lớn

Tím

Âm lượng tăng 6db mỗi quãng tám

Còi từ ấm đun nước

Xám

Âm lượng giảm từ 100 đến 1.000 Hz và tăng từ 5.000 đến 10.000 Hz

Tĩnh với âm lượng không đổi

Đen

Không có âm lượng

Im lặng

Không phụ thuộc vào các thông số này, thuật ngữ “tiếng ồn trắng” thường được dùng để mô tả bất kỳ âm thanh tự nhiên hoặc trong môi trường để át đi tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung như tiếng xe cộ, tiếng ồn từ nơi khác trong nhà. Điều này cho phép mọi người tập trung ít hơn vào âm thanh bên ngoài và đi vào giấc ngủ.

3 ví dụ phổ biến của tiếng ồn trắng gồm:

 • Âm thanh tự nhiên như sóng, mưa, gió, tiếng động vật nhẹ nhàng (chẳng hạn tiếng dế, tiếng chim).
 • Âm thanh xung quanh bắt chước tiếng ồn thông thường như lửa cháy, đám đông hoặc giao thông thưa thớt.
 • Máy móc như quạt không khí và các thiết bị phát ra âm thanh nhẹ (chẳng hạn như máy rửa bát, máy giặt).

 

Đặc điểm và chức năng chung của máy tạo âm thanh trắng

Ngoài việc hỗ trợ người lớn, máy tạo tiếng ồn còn có thiết kế cho trẻ nhỏ. Một số mẫu có âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu cũng như điệu hát ru phục vụ cho em bé. Đây cũng là phụ kiện du lịch phổ biến có kích cỡ nhỏ gọn, khả năng điện áp kép.

Mặc dù mỗi thương hiệu, mỗi kiểu máy có thông số kỹ thuật khác nhau nhưng hầu hết máy tạo tiếng ồn trắng ngày nay được thiết kế như sau:

 • Âm lượng: Máy luôn có cài đặt âm lượng tùy chỉnh.
 • Kích thước: Máy thường có kích cỡ nhỏ gọn, không quá 25cm mỗi chiều.
 • Tùy chọn âm thanh: Ngoài tiếng ồn trắng truyền thống, một số máy được trang bị nhiều loại âm thanh gồm cả tự nhiên và môi trường xung quanh.
 • Vòng lặp: Để ít phân tâm hơn, các máy tạo tiếng ồn trắng thường che đi vòng lặp âm thanh để có được trải nghiệm liên tục.
 • Hẹn giờ: Người dùng có thể lập trình máy tạo tiếng ồn trắng ngừng phát sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Khả năng tiếp cận tai nghe: Một số mẫu có giắc cắm tai nghe tích hợp để đảm bảo sự riêng tư.
 • Báo động: Một số máy được trang bị cảnh báo có thể lập trình.
 • Nguồn điện: Một số máy tạo tiếng ồn trắng hoạt động bằng pin, trong khi số khác cần cắm điện. Các thiết bị hiện đại có thể hoạt động bằng dây USB.

Một số máy đi kèm bảo hành lên đến 5 năm, trong khi sản phẩm khác không đi kèm bất kỳ bảo hành nào.

máy tiếng ồn trắng

 

Máy tạo tiếng ồn trắng phù hợp nhất với ai?

Máy tạo tiếng ồn trắng, nhạc nhẹ và các âm thanh khác cũng giúp một số người phân tâm khỏi chứng ù tai khi đang cố gắng ngủ. Ù tai ảnh hưởng đến 15-20% dân số, thường xuất hiện do chấn thương tai, rối loạn hệ thống hoặc mất thính lực do tuổi tác. Ù tai có thể biểu hiện thành tiếng ồn tương tự tiếng chuông, tiếng gầm, tiếng lách cách, tiếng rít hoặc tiếng vo ve.

Các nhà tư vấn chuyên nghiệp có thể kết hợp máy tạo âm thanh trắng với các chiến lược khác trong liệu pháp âm thanh để giảm các triệu chứng ù tai. Các biện pháp có thể kể tới như sử dụng thiết bị trị liệu âm thanh đeo và không cần đeo, thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức hoặc học các phương pháp vệ sinh có lợi cho giấc ngủ.

Dưới đây là các bước xử lý nệm bị chảy xệ với ván ép:

Người hay đi du lịch

Máy tạo tiếng ồn trắng là giải pháp tuyệt vời để xử lý ô nhiễm tiếng ồn khi lưu thông trên đường. Thực tế, một nghiên cứu cho thấy tiếng ồn trong giao thông hàng không góp phần làm tăng huyết áp, thậm chí khó khăn trong quá trình học tập.

Nếu thường xuyên di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa hoặc ở trong khách sạn ồn ào, việc sử dụng nút tai có thể hữu ích. Hầu hết máy đều có giắc cắm tai nghe để tiện cắm ở bất cứ đâu.

máy tạo tiếng ồn trắng

Người có không gian ngủ ồn ào

Máy tạo âm thanh trắng có lợi cho bất kỳ ai sống trong môi trường ngủ ồn ào. Giao thông, tiếng ồn xây dựng, bạn cùng nhà, hàng xóm hoặc người ngủ ngáy bên cạnh đều góp phần gây ra một đêm tồi tệ. Ngủ trong khu vực đang phát triển chỉ làm tăng vấn đề và các thành phố không quan tâm với các quy định để tạo sự khác biệt lớn.

Ví dụ, tờ New York Time đã đo tiếng ồn trong các tòa nhà trên toàn thành phố. Nhiều người có mức decibel nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, căng thẳng và bệnh tim. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực đô thị phát triển. Máy âm thanh trắng là cách tuyệt vời để giảm thiểu vấn đề, thậm chí giúp ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi

Các bậc cha mẹ có thể sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng cho con cái. Đối với người mới bắt đầu, điều này mô phỏng khả năng bắt chước tiếng ồn quanh tử cung, 1 loại âm thanh tự động trong tiềm thức.

Cha mẹ có con tự kỷ cũng thấy nhẹ nhõm hơn khi sử dụng máy tạo âm thanh trắng. Nhiều trẻ tự kỷ gặp các vấn đề về giấc ngủ, cho dù thức dậy vào sáng sớm, hiếu động, ngủ ngắn hoặc buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

Tất nhiên, điều gì cũng có 2 mặt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra hạn chế của tiếng ồn trắng. Ví dụ, não bộ chuột phát triển chậm lại khi tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn trắng. Chúng cũng phát triển thính giác muộn hơn so với chuột không tiếp xúc với tiếng ồn trắng.

Nghiên cứu khác cho thấy sự tiếp xúc này còn gây nên những thay đổi sâu rộng về cảm giác và hành vi ở chuột. Điều đó có nghĩa tiếng ồn trắng quá mức có thể ức chế khả năng nhận thức vị trí địa lý âm thanh của não. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc tiếp xúc quá sớm với tiếng ồn trắng tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ động vật có vú, từ đó dẫn đến việc khó nhận thức, nhạy cảm về không gian.

Nhìn chung, không có gì sai khi sử dụng một chút tiếng ồn trắng, nhưng quá nhiều sẽ gây ra thiệt hại.

máy tạo tiếng ồn trắng

 

Người bị ADHD

Người mắc chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý ADHD cũng được hưởng lợi từ máy tạo tiếng ồn trắng. Có tới 50% trẻ bị ADHD gặp vấn đề giấc ngủ gồm buồn ngủ ban ngày ở mức độ cao, bị rối loạn nhịp thở khi ngủ.

ADHD thường liên quan đến một loạt rối loạn giấc ngủ gồm hội chứng chân không yên, khó ngủ vào ban đêm, lo lắng khi đi ngủ, thức dậy vào ban đêm, thậm chí ngủ muộn. Máy tạo âm thanh trắng giúp loại bỏ phiền nhiễu về thính giác quanh phòng, cho phép người mắc chứng ADHD tập trung vào giấc ngủ sâu.

 

Người bị ù tai

Máy tạo tiếng ồn trắng, nhạc nhẹ và các âm thanh khác cũng giúp một số người phân tâm khỏi chứng ù tai khi đang cố gắng ngủ. Ù tai ảnh hưởng đến 15-20% dân số, thường xuất hiện do chấn thương tai, rối loạn hệ thống hoặc mất thính lực do tuổi tác. Ù tai có thể biểu hiện thành tiếng ồn tương tự tiếng chuông, tiếng gầm, tiếng lách cách, tiếng rít hoặc tiếng vo ve.

Các nhà tư vấn chuyên nghiệp có thể kết hợp máy tạo âm thanh trắng với các chiến lược khác trong liệu pháp âm thanh để giảm các triệu chứng ù tai. Các biện pháp có thể kể tới như sử dụng thiết bị trị liệu âm thanh đeo và không cần đeo, thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức hoặc học các phương pháp vệ sinh có lợi cho giấc ngủ.

 

Cách sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng

Đặt máy tạo tiếng ồn trắng ở đâu

Nhiều người quyết định đặt máy tạo âm thanh trắng ngay cạnh giường để có hiệu quả tối đa. Nếu đang cố gắng khử tiếng ồn từ một nguồn cụ thể, tốt nhất bạn nên đặt máy giữa mình và nguồn phát tiếng ồn.

Ví dụ, nếu bạn có một người hàng xóm ồn ào, hãy đặt nó gần cửa nhà. Nếu bạn đang cố gắng tránh tiếng xe cộ, hãy đặt máy giữa giường và cửa sổ.

Nếu điều này không hiệu quả, hãy thử nghiệm ở các vị trí khác nhau và xem bạn nghỉ ngơi thế nào vào đêm đó. Hãy đảm bảo không có gì che đậy chiếc máy cũng nhưng không để dây từ ở nơi hay di chuyển qua lại.

Tìm cài đặt âm thanh phù hợp

Bạn có thể thực hiện thử nghiệm để tìm được cài đặt âm thanh phù hợp. Hầu hết máy tạo tiếng ồn trắng hoạt động trong khoảng 40-70 decibel, có thể so sánh với tiếng chim kêu hoặc âm thanh trong thư viện. 50-60 decibel tương tự với cuộc trò chuyện ở nhà, nhạc nền hoặc thiết bị điều hòa không khí cách xa khoảng 30m. Khi máy đạt 70 decibel, nó tương tự với nhạc trong phòng khách hoặc máy hút bụi.

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ nhỏ có thể sử dụng máy tiếng ồn thấp để bảo vệ thính giác nhạy cảm, khoảng 40-50 decibel. Người lớn có thể bắt đầu từ ngưỡng đó và tăng dần khi cần thiết. Hãy đặt máy cách xa đầu bạn ít nhất 1m, vừa có kết quả tối ưu vừa tránh gây hại thính giác.

Lưu ý khi mua máy tạo tiếng ồn trắng

Khi so sánh các thương hiệu và kiểu máy, dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần lưu ý:

 • Người lớn hay trẻ em sử dụng máy này?
 • Máy chỉ dùng trong nhà ở hay làm phụ kiện du lịch?
 • Máy lớn bao nhiêu, có phù hợp với vị trí chủ nhà muốn lắp đặt không?
 • Máy có quá lớn so với túi du lịch hoặc hành lý hiện tại không?
 • Máy có cài đặt âm lượng bao nhiêu?
 • Máy chỉ có tiếng ồn trắng hay các âm thanh khác không (chẳng hạn như âm thanh tự nhiên, máy móc hoặc môi trường xung quanh)? Tổng số âm thanh đặc trưng là bao nhiêu?
 • Máy có vòng lặp âm thanh che khuất hoặc có khoảng thời gian tĩnh giữa phần cuối của 1 vòng lặp và phần bắt đầu của vòng tiếp theo không?
 • Máy có tính năng hẹn giờ lập trình để kiểm soát khi tiếng ồn dừng lại không?
 • Máy có tích hợp đồng hồ báo thức không?
 • Máy có giắc cắm tai nghe không?
 • Máy có chạy pin, AC hay USB không?
 • Giá máy là bao nhiêu?
 • Máy có được bảo hành không?

 

Các lựa chọn thay thế máy tạo tiếng ồn trắng

Đối với người ngủ quên không muốn sử dụng hoặc mua máy, các phương pháp ngăn chặn tiếng ồn dưới đây có thể hữu ích:

 • Quạt: Các cánh quạt thường tạo ra tiếng ồn trắng xung quanh át đi các âm thanh khác. Chúng cũng cải thiện không khí lưu thông trong phòng ngủ, tạo ra không gian ngủ mát mẻ hơn vào thời điểm ấm áp trong năm.
 • Nút tai: Một số người thích nút tai khi ngủ. Chúng thường được làm từ vật liệu mềm như foam hoặc silicone. Nút tai tạo đường viền ở tai trong hoặc duy trì hình dạng không đổi. Trong cả 2 trường hợp, chúng được thiết kế để phù hợp với tất cả kích thước ống tai. Một số sản phẩm tái sử dụng được, trong khi nút khi chỉ dùng được 1 lần. Hầu hết các nút tai được bán ở số lượng lớn với giá phải chăng. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là nút tai liên quan đến một số nguy cơ sức khỏe như tích tụ ráy tai, thậm chí là mất thính giác, ù tai, chảy ráy tai.
 • Ứng dụng tiếng ồn trắng: Hãy tải ứng dụng tiếng ồn trắng vào điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị điện tử cầm tay. Đây có thể là giải pháp thay thế rẻ hơn so với mua máy tạo tiếng ồn trắng. Ứng dụng cũng cho phép người dùng phát nhạc từ thư viện cá nhân hoặc dịch vụ trực tuyến trong khi phát tiếng ồn trắng.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn sắm được chiếc máy lý tưởng nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng Đệm Xanh gần nhất.

Theo tuck.com - Dịch Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Máy tạo tiếng ồn trắng là gì? Có nên mua máy tạo tiếng ồn trắng không?

x
Đánh giá:

Thảo luận về Máy tạo tiếng ồn trắng là gì? Có nên mua máy tạo tiếng ồn trắng không?

avatar
x
24 mẫu giường ngủ pallet đẹp nhất cho căn phòng ngủ trong mơ
24 mẫu giường ngủ pallet đẹp nhất cho căn phòng ngủ trong mơ
19-07-2022, 8:52 am     1.138
Bạn đang muốn tạo nên một phòng ngủ độc đáo? Hãy chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu các mẫu giường ngủ pallet dưới đây để tạo nên không gian trong mơ nhé.
13 cách sử dụng điều hòa thông minh tiết kiệm điện
13 cách sử dụng điều hòa thông minh tiết kiệm điện
11-03-2022, 2:29 pm     387
Bạn đang đau đầu vì hóa đơn tiền điện cho máy lạnh ngày hè? Thực tế cách sử dụng điều hòa thông minh và tiết kiệm không hề phức tạp chút nào.
30 mẹo ngủ mát để sống sót qua mùa hè nóng bực
30 mẹo ngủ mát để sống sót qua mùa hè nóng bực
24-12-2021, 10:06 am     1.878
Những chiếc giường thấm hút mồ hôi như chiếc bọt biển khó chịu, nhớt nhạt. Ngược lại, tất cả những gì cơ thể cần là một không gian mát mẻ. Những ý tưởng đơn giản và giá rẻ dưới đây sẽ giúp bạn ngủ mát hơn.
Nên chọn mẫu đèn trần phòng ngủ bao nhiêu watt?
Nên chọn mẫu đèn trần phòng ngủ bao nhiêu watt?
24-04-2021, 3:31 pm     815
Bạn nên chọn mẫu đèn trần bao nhiều watt là tối ưu nhất cho phòng ngủ? Bài viết dưới đây sẽ gúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất trước quá nhiều lựa chọn sẵn có trên thị trường.
Cách lập kế hoạch thiết kế phòng tắm sang trọng cho gia đình
Cách lập kế hoạch thiết kế phòng tắm sang trọng cho gia đình
20-04-2021, 2:44 pm     573
Đừng nản lòng với căn phòng tắm của bạn. Hãy làm theo những hướng dẫn từng bước dưới đây để lập kế hoạch thiết kế phòng tắm sang trọng.
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
X
messenger messenger