DANH MỤC SẢN PHẨM

[Mẹo vặt] Cách sửa nệm bị chảy xệ bằng ván ép

11-05-2024, 10:15 am 813

Bạn thức dậy với cơn đau nhức lưng cổ? Mặc dù bạn có thể đổ lỗi cho tuổi tác, căng thẳng nhưng đừng bỏ qua tấm nệm bị chảy xệ. Thật may ván ép là cách khắc phục nệm dễ dàng mà không ảnh hưởng đến ví tiền.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thay nệm sau mỗi 8 năm. Theo The National Sleep Foundation, đau lưng và khó chịu là 2 trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay nệm mới. Hiện tượng chảy xệ là điều không thể tránh khỏi theo thời gian, đồng thời gây ra các triệu chứng trên khi vết lõm sâu hơn.

Chế độ bảo hành nệm có thể bao gồm vết lõm nhưng chỉ ở những kích thước cụ thể. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải tìm ra cách sửa chữa nệm bị chảy xệ để kéo dài tuổi thọ.

Một tấm nệm chất lượng cao tiêu tốn của bạn một số tiền đáng kể. Vì vậy việc mua mới bất cứ khi nào nệm chảy xệ thực sự tốn kém. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích các phương pháp phòng ngừa mà bạn có thể áp dụng để hạn chế rách mòn.

Các bước khắc phục nệm bị chảy xệ bằng ván ép

Một phương pháp xử lý nệm bị chảy xệ với giá cả phải chăng là sử dụng ván ép. Bạn có thể dễ dàng mua sắm tại các cửa hàng gần nhà. Được đặt dưới nệm, ván ép giúp nâng đỡ các khu vực trũng võng để đảm bảo bề mặt ngủ đều đặn, không đau nhức do áp lực.

Lợi ích và hạn chế của ván ép

 

Ván ép là một trong những công cụ cố định nệm bị lún hiệu quả. Nó tiết kiệm chi phí, dễ mua và sắp đặt nhanh chóng.

Tuy nhiên, nó chỉ phục hồi tạm thời do hao mòn là hiện tượng tự nhiên của mọi loại nệm. Do độ ẩm và luồng không khí hạn chế, ván ép cũng tạo ra môi trường màu mỡ nuôi dưỡng nấm mốc phía dưới nệm.

Để tránh ấm mốc dưới nệm, bạn nên chọn các tấm ván riêng lẻ cách đều nhau. Điều này cho phép luồng khí lưu thông và làm khô.

 

 Dưới đây là các bước xử lý nệm bị chảy xệ với ván ép:

Xác định loại nệm

Vật liệu làm nệm thực sự rất đa dạng với các mức độ hỗ trợ khác nhau. Đồng thời, từng mẫu lại tương thích với các nền tảng hỗ trợ khác nhau. Một số loại nệm không tương thích với khung giường tự điều chỉnh trong khi số khác chỉ phù hợp với kiểu giường chuyên biệt. Chẳng hạn, ván ép không phải giải pháp tốt cho đệm hơi, mô hình đệm lò xo hoặc giường nước.

Thông thường các nhà sản xuất thường đưa ra hướng dẫn về loại giường tương thích và khoảng cách nan tối thiểu để không làm mất hiệu lực bảo hành.

Đệm lò xo túi Liên Á Cocoon 2.0 Firm

Xem thêm: [Mẹo vặt] Cách khắc phục nệm bị lún hiệu quả

Đo độ sâu của vết lõm

Để xem tấm nệm của bạn có thể cố định bằng ván ép không, bước tiếp theo là đo độ sâu của vùng nệm bị chảy xệ. Hãy lấy ruy băng và đo độ sâu vết lõm để chọn được kích cỡ ván ép phù hợp. 

đo nệm bị chảy xệ

Chọn ván ép một cách khôn ngoan

Để có giá đỡ chắc chắn, không bị xô lệch dưới trọng lượng nệm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ván ép dày ít nhất 2cm.

Với ván ép thô, bạn nên chà nhám cho phẳng để tránh là hỏng nệm.

ván ép

 

Cắt gỗ theo số đo

Khi cắt ván ép theo kích cỡ tùy chỉnh, hãy nhớ rằng nó phải đủ to để bao phủ và nâng đỡ khu vực nệm bị chảy xệ ngang bằng với phần còn lại.

 sửa ván ép

Sử dụng ván ép

Một trong những cách hiệu quả sửa nệm bị lún ở giữa là sử dụng ván ép. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn ván ép phù hợp, cắt theo số đo và đặt dưới đệm. Đối với divan, việc đặt ván ép giữa divan và nệm cần thận trọng. Đồng thời, nó cũng không hiệu quả với nệm hơi, nệm nước, nệm lò xo.

Nếu bạn sở hữu giường dát thanh, hãy sử dụng tấm ván ép để khỏa lấp bớt khoảng trống giữa các thanh.

sửa nệm bị chảy xệ bằng ván ép 

Đặt nệm trên ván ép

Ở bước này, bạn nên đặt ván ép trên nền giường và đặt trên vị trí nệm bị chảy xệ. Tiếp tụ nằm lên nệm để kiểm tra xem phần lỗi được cố định hay chưa. Nếu vẫn còn vết trũng, hãy tăng cường hỗ sự hỗ trợ bằng cách thêm nhiều tấm ván cùng kích cỡ đến khi bề mặt bằng phẳng.

 

 

Tại sao nệm bị chảy xệ?

Hầu hết các loại nệm bị chảy xệ vào một thời điểm nào đó do nhiều yếu tố gây nên. Việc nắm rõ các nguyên nhân sẽ giúp bạn giảm thiểu độ võng nệm để dễ dàng sửa chữa.

Thường xuyên ngủ ở vị trí nhất định

Một số loại nệm giữ hình dạng tốt hơn các loại khác. Nệm nhạy cảm với nhiệt độ như memory foam có khả năng đàn hồi tốt, đáp ứng nhiều kiểu ngủ trước khi chảy xệ. Điều này do chúng phản ứng với trọng lượng và thân nhiệt khi bạn nằm xuống, sau đó phân bổ trọng lượng đều. Tiếp đó nệm sẽ trở lại hình dạng bình thường khi rời khỏi nệm.

Dù làm từ chất liệu nào, các mẫu nệm đều xuất hiện vết lõm nếu bạn chỉ ngủ trên một vùng nệm. Nếu trọng lượng cơ thể không được phân bổ đều, các điểm áp lực tạo ra xung quanh hông vai có thể đẩy nhanh quá trình chảy xệ ở những vùng nệm tiếp xúc.

Bảo trì kém

Như bất kỳ khoản đầu tư quý giá nào, việc bảo dưỡng tốt sẽ kéo dài tuổi thọ nệm. Hãy cân nhắc dùng khung giường theo hướng dẫn của nhà sản xuất nệm, kiểm tra dấu hiệu trũng võng và khắc phục bằng ván ép. Cuối cùng, đừng quên xoay nệm thường xuyên để tránh lõm thêm.

Giường/ divan đã cũ

Giường hay divan yếu dần khi đã được sử dụng nhiều năm. Điều này sẽ khiến nệm bị trũng xuống nếu các bộ phận hỏng không hỗ trợ đầy đủ.

Nếu kiểm tra thấy bất kỳ hư hỏng nào trên giường, bạn có thể thay thế khung hoặc thêm ván ép dưới nệm để chống đỡ vùng bị võng. Và đừng quên cân nhắc đế giường chắc chắn và tương thích với nệm để giảm nguy cơ xẹp lún.

sửa nệm bị chảy xệ bằng ván ép

Xem thêm: [Mẹo vặt] Cách khắc phục giường ngủ bị kêu cọt kẹt

Nệm cũ/ nệm chất lượng kém

Một tấm nệm chất lượng cao sẽ cung cấp sự hỗ trợ và thoải mái đầy đủ để không tê đau lưng dưới, cổ, cột sống, đặc biệt không làm gián đoạn giấc ngủ. Hãy ghi nhớ loại tư thế ngủ mà bạn yêu thích để chọn độ cứng nệm phù hợp.

Ngủ thường xuyên trên một khu vực

Một số cá nhân thay đổi tư thế ngủ vào ban đêm trong khi người khác chỉ nằm một dáng suốt đêm.

Khi ngủ ở tư thế cụ thể trong thời gian dài, các lớp nệm tại đó sẽ bắt đầu xấu đi và phát triển lõm do thường xuyên nương theo hình dạng cơ thể. Đây là lý do bạn nên xoay nệm sau mỗi 3-6 tháng để ổn định hoặc phục hồi hình dạng, tránh việc mòn không đều.

Nếu dùng tấm nệm 2 mặt, bạn có thể lật mặt sau mỗi 6 tháng. Mặt khác, hầu hết sản phẩm 1 mặt, mỗi mặt có chức năng và vật liệu xây dựng khác nhau. Bên trên là lớp thoải thoải đặc biệt để làm bề mặt ngủ, mặt dưới được gia cố bằng vật liệu mật độ cao chắc chắn.

Trọng lượng của bạn

Cũng như tư thế ngủ, một số yếu tố khác cần xem xét khi chọn nệm là trọng lượng cơ thể. Người nặng cân yêu cầu tấm nệm cứng hơn với vật liệu chắc chắn để nâng đỡ ngực, hông, bụng và xương chậu, tránh lún quá mức.

Đừng lo bạn có thể tránh nệm bị chảy xệ khi chọn mua nệm cho người nặng cân với khung giường chắc chắn.

nệm cho người nặng cân

Xem thêm: Top 9 loại nệm cho người nặng cân tốt nhất 2021

Ngủ chung với đối tác

Hiện tượng xẹp lún xảy ra nhanh chóng nếu bạn và đối tác dùng nệm thiếu độ bật nảy. Đó là đặc tính quan trọng để hấp thụ tác động, đồng thời phục hồi hình dạng áp lực của cơ thể trong các hoạt động thân mật.

Bao lâu nên mua nệm mới?

Bạn nên tính tới việc mua nệm mới khi ván ép và topper không còn hoạt động tốt. Bạn có thể dùng nệm thêm vài năm với các mẹo vặt nhưng vết võng sâu như cát lún sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Mua nệm có thể tốn kém nhưng bạn không thể gán giá cả cho chất lượng giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng 1 tấm nệm chất lượng cao có thể cải thiện sức khỏe và giảm đau lưng rõ rệt. Thật không may, nhiều người dùng nệm hơn 9 năm tuổi đang bỏ lỡ nhiều lợi ích sức khỏe.

 

Các lựa chọn thay thế cho ván ép

Đôi khi bạn không thể sử dụng ván ép cho tấm nệm bị chảy xệ. Trong phần sau, chúng ta sẽ thảo luận về những phương thức cố định khung giường khác.

Thay thế khung giường

Khung giường có thể là nguyên nhân làm nệm bị lún. Hiện tượng này xảy ra khi giường quá cũ, các thanh cách quá xa hoặc không phù hợp với tấm nệm. Trong trường hợp cuối, nệm có nguy cơ không được bảo hành.

Topper

Một tấm topper lý tưởng phải đủ dày đặc và dàn đều khắp bề mặt để bạn không cảm thấy vị trí lõm. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời. Thay vì đổi nệm mới, bạn có thể mua tấm topper rẻ hơn với độ cứng trung bình, thoáng khí và giảm áp suất đặc biệt.

Mặt khác, topper có thể quá mềm đối với người thích ngủ cứng. Hãy kiểm tra chúng để tìm ra cái nào tốt nhất. Tuy nhiên khi nệm bị lún quá sâu, topper sẽ không còn tác dụng.

Ngoài ra, điều quan trọng là topper còn cộng thêm chiều cao vào nệm. Bộ đồ giường cũ có thể không vừa với kích cỡ mới nên cần tính đến ga giường lớn hơn.

Bộ hỗ trợ nệm

Bộ hỗ trợ nệm thích hợp với cả nệm lò xo và nệm đa tầng. So với topper, một số chuyên gia đánh giá phụ kiện này cao hơn, đặc biệt khi nệm có nhiều cục u. Tuy nhiên, nó chưa phổ biến tại Việt Nam nên khá khó mua.

Xoay nệm

Theo các chuyên gia, xoay nệm thường xuyên giúp tránh nệm bị võng sớm hiệu quả. Khi tuổi thọ nệm tăng, bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa mỗi lần xoay trở nệm.

Gối

Gối giúp cố định nệm bị xẹp trong thời gian ngắn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên đặt chúng dưới nệm để cân bằng các vũng bị võng hoặc đặt dưới lưng, hông giảm áp áp lực.

Ruột gối Sông Hồng Premium comfy

Bảo hành

Một chế độ bảo hành tốt sẽ thực hiện đổi trả hoặc sửa chữa cho vết lõm đạt kích cỡ chỉ định.

 

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể dùng ván ép trên dát giường thanh không?

Khi giường dát thanh cũ hoặc sử dụng quá nhiều, chúng sẽ mất khả năng nâng đỡ nệm. Bạn hoàn toàn có thể đặt tấm ván ép lên dát thanh để khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, thay thế thanh giường bằng ván ép cũng là một ý tưởng hay ho. Bạn chỉ cần cắt chúng theo cỡ lọt lòng giường và vị trí phù hợp.

Sửa nệm bằng ván ép mất bao lâu?

Quá trình này không quá lâu đâu. Bạn chỉ mất dưới 5 phút, đặc biệt khi đã đặt mua ga giường và có người giúp nâng nệm.

Tôi có thể dùng ván ép thay divan/ giường ngủ không?

Bạn có thể dùng ván ép thay thế nếu nó đủ dày để nâng đỡ nệm. Hãy nhớ rằng mục đích của divan/ giường là phân phối áp lực lên nệm để tránh võng lõm.

Làm thế nào để khắc phục tấm nệm bị chảy xệ vĩnh viễn?

Giải pháp lâu dài cho tấm nệm bị lún là lấy một tấm nệm hoặc khung giường mới. Bạn nên kiểm tra xem nệm đã thế tuổi thọ dự định khác và mua nệm mới để đảm bảo bạn sẽ có được tư thế ngủ tốt nhất. Bạn cũng có thể chọn mua khung giường được đề xuất để hỗ trợ hàng ngày.

Làm thế nào để chăm sóc nệm mới?

Để kéo dài tuổi thọ nệm, bạn có thể thực hiện các phương pháp dưới đây:

 • Làm sạch nệm thường xuyên
 • Sử dụng tấm bảo vệ nệm chống chất lỏng
 • Tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Xoay lật nệm định kỳ
 • Di chuyển nệm cẩn thận
 • Hút bụi thường xuyên

Nệm tồn tại bao lâu?

Nệm tốt thường kéo dài từ 7-10 năm tuổi. Tuy nhiên một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ nệm:

 • Vật liệu
 • Chất lượng ban đầu
 • Loại nệm
 • Tư thế ngủ và trọng lượng cơ thể
 • Bảo quản đúng cách

Kết luận

Với tất cả các mẹo trên, bạn có thể sửa chữa nệm bị lún võng bằng ván ép với các bước đơn giản. Đồng thời, có rất nhiều tùy chọn khác để bạn ngăn ngừa hoặc khắc phục tình trạng chảy xệ. Tốt hơn cả, một tấm đệm tốt luôn đem tới giấc ngủ thoải mái, không bị gián đoạn và ngăn chảy xệ hiệu quả.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được tấm nệm lý tưởng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Đệm Xanh.

 By Ngọc Nguyễn

 

 

 

 

 

 

Đánh giá0 đánh giá về [Mẹo vặt] Cách sửa nệm bị chảy xệ bằng ván ép

x
Đánh giá:

Thảo luận về [Mẹo vặt] Cách sửa nệm bị chảy xệ bằng ván ép

avatar
x
Cách hút bụi đệm giường tại nhà hiệu quả
Cách hút bụi đệm giường tại nhà hiệu quả
16-05-2024, 4:15 pm     46
Khâu vệ sinh đệm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường ngủ thoải mái, sạch sẽ. Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ giường luôn tươi mới là thường xuyên hút bụi đệm giường.
Tại sao mặt dưới đệm bị ẩm?
Tại sao mặt dưới đệm bị ẩm?
06-01-2024, 3:39 pm     149
Mặt dưới đệm bị ẩm là trải nghiệm khó chịu, thậm chí phá hỏng giấc ngủ. Cùng khám phá những nguyên nhân phổ biến khiến mặt dưới đệm bị ẩm.
Người dị ứng cao su có thể dùng nệm cao su không?
Người dị ứng cao su có thể dùng nệm cao su không?
09-10-2023, 4:08 pm     279
Những người dị ứng cao su thường tránh tiếp xúc với bất cứ thứ gì làm từ cao su. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng nệm cao su.
[Mẹo vặt] Cách khắc phục nệm bị lún hiệu quả
[Mẹo vặt] Cách khắc phục nệm bị lún hiệu quả
11-05-2024, 2:37 pm     8.360
Chỉ sau vài đêm nằm nệm bị lún, bạn sẽ phải tự hỏi liệu mình nên đến bác sĩ chỉnh hình hay mua một tấm nệm mới hoàn toàn. Rất may có một số biện pháp đơn giản giải quyết vết lõm trên nệm.
[Mẹo vặt] Làm thế nào để cố định đệm hiệu quả?
[Mẹo vặt] Làm thế nào để cố định đệm hiệu quả?
17-07-2021, 5:10 pm     3.005
Bạn đã bao giờ cảm thấy mình như đang ngủ trên tấm thảm ma thuật và thức dậy ở vị trí khác? Khi này, bạn nên tìm cách cố định đệm để không trượt xung quanh giường.
[Mẹo vặt] Cách làm phồng ruột gối tại nhà đơn giản, hiệu quả
[Mẹo vặt] Cách làm phồng ruột gối tại nhà đơn giản, hiệu quả
11-04-2022, 10:43 pm     6.238
Chiếc gối yêu thích có thể hoàn hảo khi mới mua nhưng hoàn toàn có thể vón cục sau vài tháng. Nếu gối của bạn bắt đầu phẳng một cách bất thường, đã đến lúc bạn nên làm phồng ruột gối để phục hồi.
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
X
messenger messenger