DANH MỤC SẢN PHẨM

Tất cả những thông tin cần biết về Virus Corona

03-02-2020, 3:16 pm 1.649

Bạn đang quan tâm đến thông tin bệnh dịch cấp toàn cầu mới do Virus Corona gây nên có thể tham khảo thêm thông tin bài viết dưới đây. Đây là bài viết được dịch và tổng hợp bởi tiến sĩ Nguyên Xuân Hưng, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec.

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Dưới đây là những thông tin cần thiết về virus Corona giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và gia đình.

virut Corona

VỀ VIRUS CORONA

1. Virus corona là gì?

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi virus corona từ động vật tiến hóa để lây sang người để rồi sau đó lây từ người sang người như trường hợp Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp (SARS). Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

2. Virus corona 2019 là gì?

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc.

3. Nguồn lây nhiễm 2019-nCoV là gì?

Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người. Hiện tại cộng đồng y tế đã xác nhận 2019-nCoV có khả năng lây từ người sang người.

4. Dụi mắt mũi có lây không? Hình thức lây lan như thế nào?

Thông thường, lây lan từ người sang người xảy ra qua tiếp xúc gần (khoảng 2 m) với người bệnh. Lây từ người sang người hiện được cho là chủ yếu qua đường giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự đường lây cúm và các mầm bệnh qua đường hô hấp khác. Giọt bắn có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần hoặc bị hít vào phổi. Hiện vẫn chưa rõ một người có thể nhiễm 2019-nCoV khi chạm vào bề mặt hoặc vật mang virus rồi sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ hay không.

virut Corona

Thông thường, với hầu hết các loại virus lây qua đường hô hấp, người dễ lây nhất là người đang trong tình trạng có triệu chứng cao nhất (bệnh nặng nhất). Tuy nhiên, với 2019-nCoV, đã có trường hợp lây do tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm virus mà không có triệu chứng.

Cần lưu ý rằng khả năng lây lan từ người sang người của các loại virus khác nhau là khác nhau. Một số virus rất dễ lây lan (như sởi), trong khi các virus khác khó lây hơn. Do 2019-nCoV là loại virus mới chưa từng xuất hiện ở người nên khả năng lan truyền, mức độ nghiêm trọng và các đặc trưng khác của chúng hiện vẫn đang được nghiên cứu làm rõ. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có các thông tin này qua website và fanpage của Vinmec.

5. 2019-nCoV có giống với virus gây bệnh MERS và SARS không?

Không. Corona là họ virus lớn, chỉ một số có khả năng gây bệnh ở người, số còn lại chỉ tồn tại ở động vật, như lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV không phải là chủng đã gây bệnh MERS (có nguồn gốc từ lạc đà) và SARS (có nguồn gốc từ mèo cầy). Tuy nhiên nghiên cứu di truyền cho thấy 2019-nCoV có thể đã tiến hoá từ một chủng virus liên quan đến virus gây bệnh SARS. Các nghiên cứu hiện vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguồn gốc của 2019-nCoV.

6. Nguy cơ khi mắc 2019-nCoV ở những người khác nhau có khác nhau không?

Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh (ví dụ như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp) sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác.

PHÒNG NGỪA

1. Tôi nên tự bảo vệ như thế nào trước dịch 2019-nCoV?

Nếu bạn chưa tới Trung Quốc và chưa tiếp xúc gần với người nghi nhiễm 2019-nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người đã xác nhận bị nhiễm thì có thể tự bảo vệ trước dịch bằng cách:

 • Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%.
 • Tránh dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi và mồm
 • Tránh tiếp xúc gần với người ốm
 • Tự cách ly ở nhà khi bạn ốm
 • Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay che mũi và miệng khi hắt hơi, ho, sổ mũi. Sau đó cần rửa tay ngay.
 • Làm sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt và vật dụng mà bạn hay chạm vào.

virus Corona

2. Tôi cần làm gì nếu đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm 2019-nCoV?

Theo dõi sức khỏe của bạn bắt đầu từ ngày tiếp xúc gần lần đầu với người bệnh, liên tục trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc gần lần cuối. Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Sốt. Đo thân nhiệt hai lần một ngày.
 • Ho.
 • Khó thở.
 • Các triệu chứng ban đầu cần theo dõi là ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và sổ mũi.

Nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào trong số trên, cần gọi ngay cho cơ sở y tế.

Trước khi đến gặp bác sỹ, cần đảm bảo rằng bạn đã nói với nhân viên y tế về việc mình đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm 2019-nCoV. Điều này sẽ giúp cơ sở y tế chuẩn bị trước nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.

Nếu không mắc bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn có thể tiếp tục các hoạt động thường nhật, như đi làm, đi học hoặc các khu vực công cộng khác.

3. Tôi chưa từng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc bị nhiễm, vậy tôi có bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường không?

Không. Hiện tại số ca nhiễm 2019-nCoV đã xác nhận tại Việt Nam là 7 ca (tính đến ngày 2/2/2020). Do vậy virus này hiện chưa phát tán rộng rãi trong cộng đồng người Việt tới mức ai cũng phải đeo khẩu trang khi ra đường. Bộ Y tế Việt Nam hiện khuyến cáo đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc đeo khẩu trang y tế khi không được chỉ định có thể gây lãng phí, gánh nặng chi phí và tạo cảm giác an toàn giả dẫn tới bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như vệ sinh tay đúng cách. Hơn nữa, việc sử dụng khẩu trang không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả ngừa bệnh của khẩu trang và có thể làm cạn kiệt nguồn cung khi thực sự cần thiết.

4. Nếu phải đeo khẩu trang thì loại nào là tốt nhất?

virus Corona

Nếu bạn không phải đối tượng nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm hoặc bị nhiễm, hoặc không tiếp xúc gần với họ thì khẩu trang y tế 3 lớp là phù hợp nhất. Không nên dùng khẩu trang bằng vải trong mọi tình huống.

5. Có phải đeo khẩu trang liên tục không? Cách đeo khẩu trang đúng là gì?

 • Nếu đeo khẩu trang y tế, cần sử dụng và thải bỏ đúng cách để đảm hiệu quả và tránh tăng nguy cơ lây nhiễm do sử dụng và loại bỏ khẩu trang sai cách.
 • Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách theo thực hành chăm sóc sức khoẻ trong bệnh viện theo khuyến cáo của WHO:
 • Đặt khẩu trang cẩn thận để che miệng và mũi và buộc cẩn thận để giảm thiểu bất kỳ khoảng cách nào giữa mặt và khẩu trang;
 • Tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng;
 • Tháo bỏ khẩu trang đúng cách: không chạm vào mặt trước khẩu trang mà tháo dây từ phía sau;
 • Sau khi tháo bỏ hoặc bất cứ khi nào vô tình chạm vào khẩu trang đã qua sử dụng, rửa tay ngay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc bằng nước rửa tay chứa cồn với hàm lượng ít nhất 60%.
 • Ngay khi khẩu trang đang sử dụng trở nên ẩm/ướt cần thay bằng khẩu trang mới, khô và sạch;
 • Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần;
 • Tháo bỏ khẩu trang dùng một lần sau mỗi lần sử dụng và vứt bỏ chúng ngay sau khi tháo ra.
 • Không nên dùng khẩu trang bằng vải trong mọi tình huống.

KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM?

1. Khi nào tôi cần phải xét nghiệm khả năng nhiễm 2019-nCoV?

Có triệu chứng viêm hô hấp cấp (đột ngột bị sốt, ho, viêm họng, hoặc khó thở)

Trong vòng 14 ngày trước khi có các triệu chứng trên bạn: Tiếp xúc gần với người nghi nhiễm 2019-nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người đã xác nhận bị nhiễm, hoặc người đã tới các vùng dịch tại Trung Quốc (Vũ Hán); Từng tới Trung Quốc

2. Khi có các triệu chứng trên bạn cần làm gì?

 • Tham vấn chuyên viên y tế ngay lập tức. Cần gọi điện thông báo trước khi bạn đến khám về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của bạn.
 • Tự cách ly, tránh tiếp xúc tối đa với người khác.
 • Không đi du lịch trong khi bị bệnh.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc nước khử trùng tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%.

virus Corona

3. Xét nghiệm nào là chính xác? Ở đâu làm? Làm như thế nào? Người không triệu chứng có cần làm xét nghiệm không? Người ở vùng dịch về không triệu chứng có cần làm không?

Nếu bạn bị sốt và mắc triệu chứng của bệnh hô hấp, như ho hoặc khó thở, trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch từ Trung Quốc hoặc sau khi tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người bị nhiễm, cần gọi cho chuyên viên y tế và thông báo về chuyến đi của bạn hoặc tình trạng bạn có thể đã tiếp xúc gần. Chuyên gia y tế sẽ là người chỉ định xem bạn có cần được xét nghiệm 2019-nCoV hay không.

4. Xét nghiệm nhiễm 2019-nCoV như thế nào?

Hiện tại việc xét nghiệm nhiễm 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Bạn cần tham vấn chuyên gia y tế để được chỉ định việc xét nghiệm.

KHUYẾN CÁO CỦA CDC VỀ KHỬ KHUẨN VÀ VỆ SINH, CHĂM SÓC NGƯỜI NGHI NHIỄM TẠI NHÀ

1. Bất hoạt 2019-nCoV như thế nào?

Để bất hoạt 2019-nCoV, khuyến cáo hiện tại là:

- Rửa bằng xà phòng và nước bất kỳ bề mặt da và quần áo nào nghi nhiễm các giọt bắn từ đường thở của người nghi nhiễm bệnh đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm bệnh. Cần làm sạch da và tay trong ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%. Có thể khử trùng bề mặt bằng thuốc tẩy. Sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha loãng hoặc chất khử trùng trong gia đình có nhãn ghi rõ là được EPA chấp thuận. Để tạo ra dung dịch tẩy tại gia, cho 1 muỗng canh thuốc tẩy vào 1 lít (4 cốc) nước. Khi cần lượng lớn, có thể dùng tỷ lệ 1⁄4 chén thuốc tẩy vào 4 lít (16 cốc) nước.

Hướng dẫn khử khuẩn theo khuyến cáo của CDC:

Lau sạch tất cả các bề mặt hay sờ vào, như quầy tính tiền, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, máy tính bảng và tủ đầu giường mỗi ngày. Ngoài ra, làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, dịch cơ thể và/hoặc dịch tiết hoặc bài tiết trên chúng.

Đọc kỹ nhãn của sản phẩm tẩy rửa và làm theo các khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Nhãn ghi hướng dẫn về tính và hiệu quả của sản phẩm bao gồm các lưu ý khi sử dụng, ví dụ cần đeo găng tay hoặc tạp dề và đảm bảo thoáng khí tốt khi dùng.

virus Corona

Sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha loãng hoặc chất khử trùng trong gia đình có nhãn ghi rõ là được EPA chấp thuận. Để tạo ra dung dịch tẩy tại gia, cho 1 muỗng canh thuốc tẩy vào 1 lít (4 cốc) nước. Khi cần lượng lớn, có thể dùng tỷ lệ 1⁄4 chén thuốc tẩy vào 4 lít (16 cốc) nước.

2. CDC khuyến cáo cách giữ gìn về sinh và chăm sóc trong trường hợp có người nghi nhiễm tại nhà.

Nếu bạn đang sống cùng hoặc đang chăm sóc tại nhà cho nghi nhiễm hoặc đã xác nhận bị nhiễm 2019-nCoV (sau đây gọi chung là người bệnh), bạn cần:

 • Chắc chắn rằng mình hiểu và có thể giúp người bệnh tuân theo các hướng dẫn của nhân viên y tế. Bạn cần giúp đỡ người bệnh các nhu cầu cơ bản trong nhà và hỗ trợ nhận hàng tạp hóa, đơn thuốc cũng như các nhu cầu cá nhân khác.
 • Chỉ những người thật sự cần thiết cho việc chăm sóc người bệnh nên ở trong nhà.
 • Các thành viên khác trong gia đình nên ở nơi khác. Nếu điều này là không thể, họ cần ở trong một phòng khác, hoặc tách biệt với người bệnh càng nhiều càng tốt. Sử dụng một phòng tắm riêng, nếu có.
 • Hạn chế những khách không thực sự cần thiết tới nhà.
 • Giữ người già và người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh mãn tính cách xa người bệnh.
 • Đảm bảo thông khí tốt cho các không gian chung trong nhà, ví dụ bằng máy điều hòa không khí hoặc mở cửa sổ khi điều kiện thời tiết cho phép.
 • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng nước rửa tay chứa cồn với hàm lượng ít nhất 60%. Tránh dùng tay không rửa sạch để chạm vào mắt, mũi và miệng.
 • Đeo khẩu trang, mặc áo choàng và đi găng tay dùng một lần khi bạn chạm hoặc tiếp xúc với một trong những nguyên liệu sau của người bệnh: máu, dịch cơ thể và/hoặc dịch tiết, như mồ hôi, nước bọt, đờm, nước mũi, nôn, nước tiểu hoặc phân.
 • Vứt bỏ khẩu trang, áo choàng và găng tay dùng một lần sau khi sử dụng. Cám tái sử dụng.
 • Rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang, áo choàng và găng tay.
 • Tránh dùng chung đồ gia dụng. Bạn không được dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn tắm, bộ đồ giường hoặc các vật dụng khác với người bệnh. Sau khi người bệnh sử dụng những vật dụng này, bạn phải rửa/giặt chúng thật kỹ.
 • Lau sạch tất cả các bề mặt hay sờ vào, như quầy tính tiền, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, điện thoại, bàn phím, máy tính bảng và tủ đầu giường mỗi ngày. Ngoài ra, làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể có máu, dịch cơ thể và/hoặc dịch tiết hoặc bài tiết trên chúng.
 • Giặt đồ thật kỹ.
 • Ngay lập tức thu và giặt quần áo hoặc khăn trải giường có máu, dịch thể và/hoặc dịch tiết hoặc bài tiết trên chúng.
 • Đi găng tay dùng một lần trong khi xử lý đồ bẩn. Rửa tay ngay sau khi tháo găng tay.
 • Đọc và làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn của bột giặt và chất tẩy quần áo. Nói chung, giặt và sấy khô với nhiệt độ cao nhất ghi trên nhãn quần áo.
 • Đặt tất cả găng tay dùng một lần, áo choàng, khẩu trang và các vật dụng bẩn khác vào thùng chứa lót nilon trước khi xử lý chúng với chất thải gia đình khác. Rửa tay ngay sau khi làm việc này.
 • Theo dõi triệu chứng người bệnh. Nếu người bệnh chuyển biến xấu hơn, hãy gọi cho cơ sở ý tế để thông báo rằng người bệnh bị nhiễm hoặc nghi nhiễm 2019-nCoV. Điều này sẽ giúp cơ sở y tế chuẩn bị trước nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.
 • Những người chăm sóc và các thành viên trong gia đình không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc gần với nghi nhiễm hoặc bị nhiễm 2019-nCoV, được coi là “người tiếp xúc gần” và phải được theo dõi sức khỏe. Thực hiện theo các bước phòng ngừa cho người tiếp xúc gần dưới đây.

Thảo luận về bất kỳ câu hỏi nào với cơ sở y tế có thẩm quyền

virus Corona

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH VÀ KHẢ NĂNG ĐIỀU TRỊ

1. Tình hình nhiễm 2019-nCoV của Hà Nội, Việt Nam và thế giới.

Tính đến ngày 02/02/2020, 361 người chết vì virus corona ở Trung Quốc, vượt số tử vong của SARS

 • Nga bắt đầu sơ tán công dân khỏi Vũ Hán 

Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết Nga bắt đầu kế hoạch sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) từ ngày 3-2. Hiện có khoảng 600 người Nga ở khu vực tâm dịch này.

Trước đó, Nga đã thông báo ngừng tuyến tàu lửa Bắc Kinh - Mátxcơva từ nửa đêm 2-2.

* Theo hãng tin Reuters, thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 3-2 cho biết chính phủ nước này đang liên hệ chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo sự bùng phát dịch virus corona không ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa hè tại Tokyo, dự kiến bắt đầu từ 24-7.

 • Maldives cấm du khách từ Trung Quốc

Bộ Du lịch Maldives ngày 3-2 thông báo quốc đảo này chính thức cấm các du khách từ Trung Quốc như một biện pháp phòng ngừa trước dịch virus corona.

"Theo các biện pháp mới đang thực hiện, chính phủ Maldives sẽ hạn chế nhập cảnh bất cứ người nào đã rời hoặc quá cảnh Trung Quốc đại lục kể từ 3-2, ngoại trừ trường hợp là công dân Maldives", bộ trưởng Du lịch Ali Waheed cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ chính phủ Maldives cho biết hơn 280.000 du khách người Trung Quốc đã đến thăm đảo quốc này trong năm 2019, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác.

Cho đến nay, Ấn Độ đã giúp sơ tán 7 công dân Maldives khỏi Vũ Hán và những người này đang bị cách ly chung với các công dân Ấn Độ. Maldives cũng đã tạm ngừng các chuyến bay thẳng giữa đảo quốc này và Trung Quốc đại lục. Maldives chưa công bố ca nhiễm virus corona nào.

 • 36 người Pháp sơ tán từ Trung Quốc về có triệu chứng nhiễm virus corona

Bộ trưởng Y tế Pháp, bà Agnes Buzyn, cho biết 36 người trên chuyến bay sơ tán từ Trung Quốc về lại Pháp ngày 2-2 (giờ địa phương) đã có biểu hiện những triệu chứng nhiễm virus corona.

virus Corona

Theo hãng tin AFP, đã có tổng cộng 254 người được chính phủ Pháp hỗ trợ sơ tán bằng máy bay từ thành phố Vũ Hán trở về Pháp trên chuyến bay thứ hai như thế này. Theo bà Agnes Buzyn, khoảng 20 người có triệu chứng bệnh đã được đưa đi làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ biết trong ngày 3-2 (giờ địa phương).

Còn 16 người nước ngoài khác có biểu hiện triệu chứng bệnh đã được máy bay đưa về quốc gia tương ứng của họ.

 • Trung Quốc có thể sản xuất 773.000 bộ xét nghiệm virus corona mỗi ngày

Báo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn thông báo từ Quốc vụ viện Trung Quốc (tức chính phủ Trung Quốc) cho biết mỗi ngày nước này có thể sản xuất 773.000 bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona, và đây chỉ mới tương đương khoảng 70% công suất tối đa.

Số người chết vì virus corona vượt số người chết vì SARS ở Trung Quốc đại lục 

Những số liệu mới nhất từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy số người chết vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đã nhiều hơn tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục trong dịch SARS 2002-2003.

Cụ thể, tính tới 10h00 sáng ngày 3-2, theo báo South China Morning Post, số liệu chính thức từ Trung Quốc cho biết đã có 361 người chết vì virus corona tại Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, dịch SARS 2002-2003 đã làm 348 người thiệt mạng ở nước này.

Trước đó vài ngày, tổng số người nhiễm virus corona Vũ Hán cũng đã vượt qua tổng số người nhiễm bệnh SARS.

Trước đó, ngày 2-2, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 2.103 trường hợp nhiễm mới, tổng số ca nhiễm virus corona của địa phương này là 11.177 người. Như vậy, đến nay, đã có ít nhất 14.483 ca nhiễm tại đại lục.

Theo hãng tin Reuters, tổng cộng địa phương này có 350 trường hợp tử vong.

Hôm qua 2-2, Trung Quốc cũng công bố thông tin có 328 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xuất viện.

 • Chứng khoán Trung Quốc lao dốc gần 9% vì dịch virus corona

Theo hãng tin AFP, ngay trong phiên giao dịch mở đầu tuần mới hôm nay 3-2, chứng khoán Trung Quốc lao dốc gần 9% trong bối cảnh nhà đầu tư hoang mang, lo ngại vì dịch virus corona ở Vũ Hán.

virus Corona

Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite giảm 8,73%, tương đương 259,83 điểm, còn 2.716,70 điểm.

Tuy nhiên tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng lại nhích lên một chút trong những phút đầu tiên của phiên giao dịch, tăng 0,17% (tương đương 43,59 điểm), đạt 26.356,22 điểm.

Theo hãng tin Reuters, hậu quả của chứng khoán chao đảo là 420 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của các nhà đầu tư đã bốc hơi, ngay cả khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm thêm tiền mặt vào hệ thống tà chính nhằm hỗ trợ ổn định nền kinh tế trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề vì dịch corona.

* Theo hãng tin Reutes, Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm nay 3-2.cho biết Úc đã sơ tán 243 công dân và những cư dân thường trú của Úc khỏi Vũ Hán.

Những người này sẽ được cách ly theo dõi tại một trung tâm trên một hòn đảo ngoài xa ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Úc. Cũng theo bà Marise Payne, có 89 người trong số những người được sơ tán dưới 16 tuổi và 2 người dưới 2 tuổi.

* Hàn Quốc ngày 2-2 xác nhận có thêm 3 ca dương tính với virus corona, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 15 người. Ngoài ra, Hàn Quốc hiện đang có 87 người khác được cách ly để chờ kiểm tra chi tiết hơn.

Mỹ xác nhận đã có 11 ca nhiễm virus corona

Theo hãng tin Reuters, giới chức y tế bang California (Mỹ) ngày 2-2 cho biết đã ghi nhận thêm các ca nhiễm mới virus corona ở Mỹ, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 11 trường hợp. 

Trong đó các ca mới ghi nhận gồm 1 người ở quận Santa Clara (thành phố San Jose) và 2 người ở quận San Benito (thành phố Hollister), cả hai quận này đều thuộc bang California.

Trường hợp bệnh nhân mới tại quận Santa Clara là một phụ nữ. Người này không yếu tới mức phải nhập viện, song hiện chị và cả gia đình đang được cách ly ngay tại nhà. Người phụ nữ bị bệnh gần đây đã tới thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Đây là ca nhiễm virus corona thứ hai tại Santa Clara và trường hợp này không liên quan gì với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Hai trường hợp nhiễm mới khác ở quận San Benito liên quan tới một cặp vợ chồng, người chồng gần đây cũng đã tới Vũ Hán và rõ ràng đã lây bệnh cho vợ. Cả hai đều không phải nhập viện.

Còn ở Việt Nam, hiện chưa có ca tử vong nào do chủng virus này gây nên. Mới đây, Việt Nam phát hiện thêm một ca lây nhiễm 2019-nCoV nâng tổng số người mắc bệnh lên con số 8 người. Sau khi điều trị khỏi thành công cho 2 cha con người Trung Quốc, mời đây bệnh viện tuyến huyện ở Thanh Hóa đã công bố bệnh nhân nhiễm Corona tại đĩa phương này đã xuất viện.

virus Corona

Bác sĩ Hoàng Hữu Trường cho biết thêm, kết quả xét nghiệm lần 2 của nữ bệnh nhân N.T.T., 25 tuổi, quê ở xã Định Hòa, huyện Yên Định (Thanh Hóa), hiện đã âm tính với virus corona. 

Đến sáng nay 3-2, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này đã phục hồi, ngày thứ 5 hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường; bệnh nhân sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay (3-2); toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân N.T.T. sẽ được miễn giảm.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nữ bệnh nhân N.T.T. là công nhân Công ty Nihonplas. Chị T. cùng với 8 công nhân được công ty cử sang quận Đông Tây Hồ, TP Vũ Hán (Trung Quốc) đi đào tạo cách đây khoảng hai tháng. 

2. Có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc-xin phòng bệnh chưa?

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng 2019-nCoV. Tuy nhiên các biện pháp điều trị triệu chứng và bổ trợ hiện đang có hiệu quả. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm hiện tại là khoảng 2%. Tỷ lệ tử vong cao ở người già, người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc các loại bệnh mãn tính.

Bệnh do 2019-nCoV là chủng bệnh mới, đang có mức ảnh hưởng trên toàn cầu. Vì thế, để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình hãy tham khảo những thông tin chính thống, giúp bạn có kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Nếu cần, hãy liên hệ với trung tâm y tế hoặc các chuyên gia y tế sớm nhất để được hỗ trợ kịp thời.

By: Demxanh.com (Theo Vinmec, Tuoitre)

Đánh giá0 đánh giá về Tất cả những thông tin cần biết về Virus Corona

x
Đánh giá:

Thảo luận về Tất cả những thông tin cần biết về Virus Corona

avatar
x
Topper massage là gì? Topper massage có tốt không?
Topper massage là gì? Topper massage có tốt không?
30-09-2023, 3:09 pm     68
Topper massage là lựa chọn phổ biến để giảm đau lưng và ngủ ngon hơn. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của phụ kiện đệm này trong bài viết dưới đây.
Tất tần tận thông tin về khăn tắm mà bạn cần biết
Tất tần tận thông tin về khăn tắm mà bạn cần biết
13-04-2023, 2:46 pm     777
Khi mua khăn tắm, bạn sẽ bắt gặp nhiều lựa chọn như kích cỡ, kiểu dáng, loại bông. Hành trình tìm kiếm khá khó khăn, nhưng chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn!
CẢNH BÁO LỪA ĐẢO - Đệm Xanh cảnh báo lừa đảo qua Facebook
CẢNH BÁO LỪA ĐẢO - Đệm Xanh cảnh báo lừa đảo qua Facebook
11-02-2023, 5:05 pm     546
Cảnh báo các bài quảng cáo trên facebook nhái giả thương hiệu của Đệm Xanh. Các đối tượng này tổ chức tặng quà và lấy thông tin của khách hàng, điều hướng sang ứng dụng khác.
Những gam màu chăn ga gối cho phòng ngủ lãng mạn ngày Valentine
Những gam màu chăn ga gối cho phòng ngủ lãng mạn ngày Valentine
17-03-2020, 5:54 pm     1.020
Một bầu không khí hoàn hảo chính là điều tiên quyết cho phòng ngủ lãng mạn của các cặp đôi trong mùa Valentine. Cùng tham khảo những tông màu chăn ga gối phù hợp dưới đây để tránh công sức của bạn phí hoài nhé.
Tìm hiểu gam màu xanh dương trong thiết kế chăn ga gối đệm
Tìm hiểu gam màu xanh dương trong thiết kế chăn ga gối đệm
21-07-2022, 8:51 am     1.925
Màu xanh dương là màu sắc được nhiều người ưa chuộng hơn cả nhờ vào lợi ích tinh thần. Cùng tìm hiểu gam màu thú vị này trong thiết kế chăn ga gối để tạo ra cảm giác yên tĩnh, an toàn cho không gian nghỉ ngơi của bạn nhé.
Những màu chăn ga gối mang lại tài lộc cho 12 cung hoàng đạo năm 2020
Những màu chăn ga gối mang lại tài lộc cho 12 cung hoàng đạo năm 2020
13-02-2020, 2:50 pm     1.281
May mắn trên đường sự nghiệp và tình cảm của 12 cung hoàng đạo sẽ được cải thiện nhờ vào sự xuất hiện của màu chăn ga gối này. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
X
messenger